Việt Nam có cơ hội bước vào ngành công nghiệp với quy mô thị trường 79 tỷ USD vào năm 2022?

Việt Nam có nhu cầu 1 triệu robot công nghiệp 

“Năm 2009 có 60.000 robot công nghiệp được bán ra. Sau vài năm, số lượng này đã tăng gấp 4, đạt 250.000 con/năm”, PGS. TS Hồ Anh Văn, Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Nhật Bản nói.

Thị trường robot công nghiệp được dự đoán sẽ đạt 79 tỷ USD vào năm 2022. Do vậy, đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp cùng tham gia. Qua trao đổi với nhiều lãnh đạo, doanh nghiệp, ông Văn cho biết Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn với robot sản xuất, lên đến 1 triệu robot.

“Nếu Việt Nam có thể sản xuất được những robot này, sẽ là bước tiến lớn trong cuộc cách mạng 4.0”, vị chuyên gia đến từ Nhật Bản nói.

Ông cũng nhấn mạnh, không chỉ trong sản xuất, robot đang dần bước ra khỏi cánh cửa nhà máy, thâm nhập sâu hơn vào cuộc sống con người, trở thành phần không thể tách rời. Nhiều nơi, đơn cử như Nhật Bản, robot đã trở thành cứu cánh cho một nền kinh tế với dân số già hoá đi nhanh chóng. Điều này đã mở ra một nền công nghiệp với doanh thu rất lớn trong tương lai.

“Tôi mong rằng các cơ quan Chính phủ sẽ coi robot sẽ là một ngành công nghiệp, phục vụ cả trong thương mại, dịch vụ”, ông Văn kiến nghị.

Xu hướng nào cho sản xuất robot? 

Robot công nghiệp hiện đang được ứng dụng nhiều trong các ngành như sản xuất ô tô, xe máy, điện tử, luyện kim… Tuy nhiên, theo TS. Phạm Quang Cường, ĐH NanYang (Singapore), hiện các robot đang bị đóng khung trong một môi trường có cấu trúc. Nghĩa là một dây chuyền được đầu tư rất tốn kém để vận hành nhưng robot chỉ lặp đi lặp lại một cử động, không có tính linh động.

“Khi doanh nghiệp muốn thay đổi chi tiết trong sản xuất, thời gian lập trình tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc” ông Cường nói và cho rằng đấy là một trong những hạn chế cần khắc phục khi đi sâu vào sản xuất, thiết kế robot công nghiệp.

Bình luận Facebook